มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีปล่อยซอฟต์แวร์ป้องกัน WannaCry ชั่วคราว เปิดให้โหลดใช้งานได้ฟรี

ห้องปฏิบัติการวิจัยไอยราคลัสเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้พัฒนาโปรแกรมป้องกันการทำงานของ WannaCry ซึ่งเป็น Ransomware ที่ระบาดอย่างหนักเกินกว่า 100 ประเทศทั่วโลกในเวลานี้ และเปิดให้โหลดไปใช้งานกันได้ฟรีๆ แล้ว

Credit: SUT Aiyara Cluster

 ตัวชุดซอฟต์แวร์ป้องกัน WannaCry นั้น ในเวลานี้ยังสามารถใช้ป้องกันได้ชั่วคราวเท่านั้นจนกว่าจะมี WannaCry Ransomware รุ่นใหม่ออกมา และไม่ได้รับประกันว่าจะปลอดภัย 100% แต่ก็สามารถลดความเสี่ยงลงได้บางส่วน และเปิดให้โหลดฟรีที่ https://github.com/chanwit/wannacry_blocker/releases/download/v4/block_wannacry.zip และสามารถติดตามอัปเดตใหม่ๆ ที่จะออกมาในอนาคตได้ที่ https://github.com/chanwit/wannacry_blocker/releases ทันทีครับเผื่อจะมีการป้องกันที่รัดกุมขึ้นและรองรับการโจมตีของ WannaCry Ransomware รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาได้ครับ โดยทีมงานไอยราคลัสเตอร์ได้เขียนระบุวิธีการใช้งานเป็นภาษาไทยเอาไว้ดังนี้

 ถือเป็นผลงานดีๆ ของคนไทยที่น่าชื่นชมและน่าสนับสนุนครับ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องการอัปเดตแพทช์ หรือไม่สามารถปิดการใช้ SMBv1 หรือพอร์ต 445 ด้วยตนเอง และต้องการแก้ปัญหาแบบชั่วคราวไปก่อน ใครสนใจติดตามผลงานของห้องปฏิบัติการวิจัยไอยราคลัสเตอร์ ก็ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/SUTAiyaraCluster/

 การแก้ไขระยะยาวคือการอัปเดต Patch ให้ปลอดภัยจาก Microsoft โดยตรง

โปรแกรมป้องกันไม่ให้มัลแวร์ WannaCry ทำงาน เนื่องจากขณะนี้มัลแวร์ได้ระบาดหนักไปมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก มีเครื่องติดมัล…

โพสต์โดย SUT Aiyara Cluster บน 13 พฤษภาคม 2017

อ้างอิง https://www.techtalkthai.com/sut-aiyara-cluster-releases-free-wanncry-protection-program